Suy thận độ cuối là phải lọc máu có đúng không?

Suy thận độ cuối là phải lọc máu có đúng không?

16:36 - 08/09/2017
Tôi đang bị suy thận độ 3, tôi rất lo sợ bệnh của mình sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối và phải chạy thận, xin bác sĩ cho biết một số thông tin về phương pháp chạy thận được không?

Suy thận giai đoạn cuối sẽ được điều trị bằng hai phương pháp là ghép thận và lọc máu. Lọc máu bao gồm hai cách khác nhau là phương pháp chạy thận nhân tạo và thẩm phân qua phúc mạc.

Các phương pháp lọc máu cho người suy thận giai đoạn cuối.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp lọc máu bên ngoài cơ thể, cần máy móc thiết bị, xử lý loại bỏ các chất thải và nước dư thừa ra khỏi máu của cơ thể bệnh nhân suy thận độ cuối. Phương pháp này cần được thực hiện tại bệnh viện, trung tâm y tế, cần máy móc và nhân viên y tế giám sát thực hiện. Trong thời gian được chạy thận nhân tạo, máu của người bệnh được bơm qua ống mềm và đi qua một bộ lọc đặc biệt. Sau khi máu được lọc sạch sẽ được đưa lại vào vòng tuần hoàn của cơ thể và chỉ một lượng nhỏ bị thất thoát đi ra ngoài khỏi cơ thể. Thời gian cho một lần chạy thận điều trị là 3-5 giờ, 3 lần một tuần. 

Suy thận độ cuối phải chạy thận 

Phương pháp lọc máu thứ hai là thẩm phân phúc mạc, đây là một phương pháp lọc máu bên trong cơ thể, phương pháp này khác với phương pháp thứ nhất là có thể được thực hiện bất cứ nơi nào (ở nhà, nơi làm việc, hoặc khi ngủ). Tuy nhiên phương pháp này phải được thực hiện hàng ngày. Và người bệnh suy thận được tiến hành làm một tiểu phẫu để đặt một ống thông ở bụng. Với phương pháp thẩm phân phúc mạc, máu được làm sạch bên trong cơ thể, thông qua màng bụng, không phải bên ngoài. Lớp niêm mạc bụng (phúc mạc) sẽ hoạt động như một bộ lọc tự nhiên. Máu sau khi thẩm tách, được chảy trở lại vào bụng thông qua một ống mềm. Các chất thải và nước dư thừa từ máu sau khi lọc vài giờ sẽ được đưa ra ngoài và được thay thế bằng lượng dịch sạch cho lần thẩm phân sau.

Làm thế nào để ngăn chặn suy thận tiến triển, tránh phải chạy thận?

Suy thận là một tiến trình, nếu không điều trị kiểm soát sẽ ngày càng nặng thêm, do vậy chúng ta cần tìm cách để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn. Tuy thận chỉ là một cơ quan nhỏ bé trong cơ thể, nhưng có vai trò cực kỳ to lớn. Khi đã mắc suy thận thì sẽ gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nghiêm trọng.

Khi đã mắc suy thận độ 3, bạn nên tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, kết hợp với các biện pháp bệnh nhân có thể chủ động áp dụng như chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý, dùng kết hợp thêm các thực phẩm chức năng giúp bồi bổ chức năng thận. Đi đầu trong dòng sản phẩm từ thiên nhiên thảo dược tăng cường sức khỏe của thận có thực phẩm chức năng Ích Thận Vương.  Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: tiểu đêm, phù, thiếu máu, đạm niệu… và làm chậm tiến trình của bệnh hiệu quả. Từ khi có mặt trên thị trường, Ích Thận Vương đã tạo được niềm tin đối với người sử dụng nhờ những hiệu quả mà sản phẩm đạt được. Vừa qua, Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015.

Sản phẩm cũng được giới chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả. Đã có nhiều bệnh nhân suy thận dùng Ích Thận Vương cải thiện được sức khỏe của quả thận, cải thiện tình trạng thiếu máu, hãy cùng nghe bà Nguyễn Thị Kim Vân, sinh năm 1953, ở số 103 đường 11, phường Tân Kiểng, quận 7, TP. HCM chia sẻ về kinh nghiệm thoát khỏi bệnh sỏi thận của mình

Bà Vân vui mừng thoát bệnh suy thận, sỏi thận 

Từ năm 36 tuổi bà đã bị sỏi thận. Bà nói: “Đột nhiên tôi đau dữ dội như có ai đâm vào lưng, chân bị phù, đi tiểu khó và ra máu. Đã vậy, lúc cơ quan chuẩn bị xe để chở đi thì bị tụt huyết áp”. Bà phải nhập viện ở khoa hồi sức cấp cứu, bác sĩ khuyên bà nên tán sỏi ngoài cơ thể, nhưng do lúc đó hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, chi phí chữa trị tính ra hết 4 chỉ vàng, bà cũng sợ việc can thiệp phẫu thuật, nên xin điều trị bằng thuốc. Sau đó, bác sĩ cho truyền nước, tiêm thuốc để “tống” viên sỏi thận ra nhưng không được, tuy nhiên cơn đau đã đỡ hơn nên bà tạm thời yên tâm. Sau đó, bà dùng thử các phương thuốc dân gian như bột chuối hột, dứa, ngò gai… nhưng những phương thuốc này cũng không giúp cải thiện nhiều. Sang năm 2004, khi đang ở quê ngoài Bắc lo công việc gia đình, bà bị tái phát cơn đau. Vào lại TP.HCM, bà đi siêu âm thì phát hiện cả 2 quả thận đều có nhiều sỏi, trong đó viên sỏi to nhất là 14mm. Bà quyết định đi tới bệnh viện để tái khám. Tại đây, bác sĩ chỉ định mổ nội soi nhưng phải cho ống truyền vào đường niệu để rút nước tiểu bị ứ ra ngoài. Thận của bà cũng bị yếu từ đó, một đêm đi tiểu phải 5-6 lần. Năm 2010, trong một lần đi tái khám, bác sĩ nói bà bị suy thận độ 1.

Đang bế tắc thì tình cờ, bà xem tivi thấy có quảng cáo giới thiệu Ích Thận Vương Vậy là bà mua thực phẩm chức năng Ích Thận Vương về sử dụng, uống 4 viên/ngày, chia 2 lần. Bà kể: Khoảng tháng thứ 2, tôi chỉ còn đi tiểu đêm 1-2 lần thay vì 5-6 lần như trước. Chừng tháng thứ 3-4, tôi không còn đi tiểu đêm nữa, mà ngủ một mạch tới sáng. Đi siêu âm, sỏi thận chỉ còn 3-4mm, chân không bị phù nề nữa, hết đau lưng, người khỏe mạnh hẳn”. Sau 6 tháng, bà đi xét nghiệm lại, thấy kết quả khả quan. Chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng thận đã được đưa về mức bình thường, creatinine giảm còn 76,58 µmol/L nằm trong mức cho phép là (53 -100 µmol/L). Đặc biệt kết quả siêu âm thận làm bà vô cùng bất ngờ, một bên thận đã hết sỏi, còn một bên chỉ còn những viên nhỏ 3mm. Trong khi trước đây khi chưa sử dụng Ích Thận Vương, sỏi 2 bên thận kích thước 6,7mm, có những viên to hơn 14mm. Chi tiết theo dõi đoạn băng sau:

Bà Vân kể về quá trình điều trị bệnh suy thận, sỏi thận

 

Đức Hòa

 

 

 

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO