Triệu chứng bệnh thận do lupus ban đỏ hệ thống

Những người bị lupus ban đỏ hệ thống có thể gặp biến chứng sang bệnh thận, hay còn gọi là bệnh thận lupus. Đây là bệnh lý tổn thương thận thứ phát do bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh có cơ chế tự miễn dịch, biểu hiện triệu chứng có sự tổn thương cầu thận rất đa dạng. Vậy bệnh thận lupus có triệu chứng là gì?

Tổn thương thận trong bệnh thận lupus

Tổn thương thận trong bệnh lupus theo cơ chế phức hợp miễn dịch lưu hành trong hệ tuần hoàn tới lắng đọng ở cầu thận. Tổn thương các mô thận trong bệnh lý này rất đa dạng, có thể cấu trúc mô bệnh học của thận hoàn toàn bình thường ở những bệnh nhân bị lupus ban đỏ hệ thống, hoặc có thể cầu thận tổn thương từ mức độ nhẹ đến độ nặng như huyết khối mao mạch thận và tạo hình lưỡi liềm.

 Bệnh thận lupus gây tổn thương thận

Bệnh thận lupus gây tổn thương thận

Triệu chứng của bệnh thận lupus

Được chia làm 4 nhóm:

- Nhóm 1: Triệu chứng bệnh thận nhẹ hoặc bệnh thận im lặng: protein niệu ít, hồng cầu niệu nhưng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, không có tăng huyết áp hay suy thận. Ở nhóm này, bệnh nhân biểu hiện bệnh lupus nặng hơn bệnh thận tuy nhiên bệnh thận nhẹ hoặc im lặng có thể phát triển nhanh thành bệnh thận nặng.

- Nhóm 2: Biểu hiện triệu chứng là hội chứng thận hư: có tới 40- 60% trong số bệnh nhân mắc bệnh thận lupus. Các triệu chứng của hội chứng thận hư kết hợp với có cặn ở nước tiểu, hồng cầu niệu, có hoặc không có tăng huyết áp. Trong nhóm này có tới 50% số bệnh nhân phát triển tăng huyết áp và suy thận trong vòng 10 năm.

- Nhóm 3: Nhóm biểu hiện triệu chứng bệnh thận nặng. Bệnh nhân có hội chứng thận hư, tăng huyết áp, hồng cầu niệu, suy thận. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể nhanh tiến triển tới giai đoạn cuối hoặc tử vong do các biến chứng.

- Nhóm 4: Biểu hiện bệnh thận và viêm cầu thận tiến triển rất nhanh: tăng huyết áp nặng, phù nặng, suy tim, suy thận. Những bệnh nhân thuộc nhóm này có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối kết hợp với viêm cầu thận, hội chứng tan máu, urê máu cao.

Trước những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm như vậy, việc phòng ngừa suy thận ở những người mắc lupus ban đỏ hệ thống cực kỳ quan trọng. Hiện nay, các bác sĩ lưu ý những người mắc lupus ban đỏ hệ thống cần chú ý bảo vệ và tăng cường chức năng thận bằng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Đi đầu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: tiểu đêm, phù, thiếu máu, đạm niệu,… và làm chậm tiến trình suy thận hiệu quả. Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015.  Để tìm hiểu thêm thông tin về chức năng thận và sản phẩm Ích Thận Vương, mời quý vị theo dõi phóng sự ngắn sau:

 

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng

Bảo Ngọc


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx