Tại sao thiếu máu thường gặp ở người suy thận mạn?

Tại sao thiếu máu thường gặp ở người suy thận mạn?

Đăng lúc: 20/10/2017 - 10:56

Đa phần những bệnh nhân bị suy thận mạn khi đến giai đoạn cuối, thường xuyên đều bị thiếu máu, bác sĩ phải cho bệnh nhân uống thuốc hoặc tiêm thuốc tạo máu. Vậy tại sao bệnh suy thận mạn lại gây ra thiếu máu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Tại sao suy thận thường gây ra thiếu máu?

Khi quả thận bị bệnh hoặc bị hư hỏng, nó sẽ không sản sinh ra đủ hormon erythropoietin, đây là hormon giúp kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu. Kết quả là tủy xương sản sinh ra số lượng ít hồng cầu, hậu quả là gây thiếu máu. Khi có ít tế bào hồng cầu trong máu, điều này sẽ làm cho cơ thể thiếu lượng oxy cần thiết.

Một nguyên nhân khác nữa gây thiếu máu ở những người bị bệnh suy thận mạn bao gồm lượng máu bị mất do quá trình chạy thận nhân tạo. Lý do là máu được luân chuyển ra ngoài cơ thể, qua hệ thống đường ống dẫn và thiết bị lọc nên thất thoát máu là điều khó có thể tránh khỏi/ Vì thế người bệnh sẽ bị mất máu sau mỗi lần chạy thận.

Nguyên nhân đứng thứ ba gây thiếu máu ở những người bệnh suy thận là do người bệnh thường ăn uống kém.  Do vậy lượng sắt, vitamin B12, acid folic trong thực phẩm bệnh nhân ăn vào không đủ nhu cầu của cơ thể, không đủ tạo máu, cũng là lý do gây ra thiếu máu cho người bị suy thận.

Cần theo dõi thiếu máu ở bệnh nhân suy thận 

Cần theo dõi thiếu máu ở bệnh nhân suy thận

Thiếu máu thường gây ra những triệu chứng gì?

Khi bị thiếu máu, người bệnh suy thận thường cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, da xanh xao, hay bị chóng mặt, khó tập trung làm việc, khó thở, tức ngực. Bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề về tim mạch: nhịp tim bất thường, cơ tim phì đại, suy tim. Để chẩn đoán mức độ thiếu máu, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu máu, tiến hành xét nghiệm đếm hồng cầu, hoặc định lượng hemoglobin, nồng độ sắt có trong máu và bác sĩ sẽ kết luận bệnh nhân có bị thiếu máu hay không và mức độ thiếu máu như thế nào.

Cần làm gì với tình trạng thiếu máu do suy thận?

Tùy vào từng tình trạng cụ thể, mức độ, và nguyên nhân thiếu máu mà người bệnh có hướng điều trị phù hợp. Viên uống thuốc bổ sung sắt có thể giúp cải thiện mức độ thiếu sắt và hemoglobin. Tuy nhiên với những bệnh nhân đã đến giai đoạn chạy thận nhân tạo, có thể sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tạo máu. Do vậy người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phù hợp.

Bên cạnh việc uống hoặc tiêm các thuốc tạo máu, việc điều trị giúp tăng cường và bảo tồn chức năng thận là điều rất quan trọng đối với người bị suy thận. Sử dụng các sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả cao đã và đang là xu hướng được nhiều người tin dùng. Thực phẩm chức năng Ích Thận Vương là một sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên điển hình trong số đó. Đây là sản phẩm có các thành phần như đan sâm, hoàng kỳ, dành dành, mã đề…là những vị thuốc bổ thận, tăng cường chức năng thận. Theo đông y, thận chủ cốt, thận tàng tinh, sinh tủy. Do vậy khi bồi bổ thận, khí huyết cũng sẽ dồi dào, cải thiện tình trạng thiếu máu. Sản phẩm còn được bổ sung thêm L- Carnitine fumarate, Co- Enzym Q10 giúp thận vận hành tốt hơn. Đặc biệt, sự góp mặt của linh chi đỏ, trầm hương giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng, giảm mệt mỏi, có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận. Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. Sản phẩm cũng được giới chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả.

Đã có nhiều bệnh nhân suy thận dùng Ích Thận Vương cải thiện được sức khỏe của quả thận, cải thiện tình trạng thiếu máu, hãy cùng nghe Ông Lê Bá Tuấn sinh năm 1953, trú tại 184/8/1 đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM kể về kinh nghiệm điều trị của ba mình: . “Ba tôi bị suy thận nhiều năm, nhưng tình cờ cụ biết đến sản phẩm Ích Thận Vương giúp hỗ trợ điều trị suy thận và cải thiện chức năng thận nên cụ đã mua về dùng. Ba tôi từng đứng trước nguy cơ chạy thận, cụ phải tiêm thuốc tạo máu mỗi tuần. Nhưng nhờ uống Ích Thận Vương mà cụ khỏe lên, quá trình tiêm thuốc tạo máu cũng giảm đi, ăn uống được, da dẻ hồng hào, đầu óc minh mẫn”. Theo dõi chi tiết trong đoạn băng sau:

Bác Tuấn kể về quá trình điều trị bệnh suy thận

 

Trần Anh Tuấn

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO