Tại sao suy thận lại gây ra "ăn không ngon, ngủ không y

Tại sao suy thận lại gây ra "ăn không ngon, ngủ không yên"?

Thận là một cơ quan trong “lục phủ, ngũ tạng” của cơ thể người. Có thể nói, thận là cơ quan nhỏ nhất trong “ngũ tạng”, nhưng chức năng của nó lại không hề nhỏ chút nào. Một khi chức năng thận đã suy yếu, hay nói cách khác là khi bị suy thận, sức khỏe của người bệnh bị suy giảm đáng kể, gây ra một loại các vấn đề, trong đó có chứng “chán ăn, mất ngủ”.

Hội chứng ure huyết khiến người bệnh suy thận “ăn không ngon, ngủ không yên”

Hội chứng ure huyết xảy ra khi chức năng thận bị suy yếu. Các chất độc, chất thải của cơ thể mà bình thường thận phải thải ra nước tiểu bị lắng đọng trong máu. Những chất độc này bao gồm ure, creatinine và các chất thải khác. Điều này gây ra một loạt các triệu chứng, gọi là “hội chứng ure huyết” hay “hội chứng ure máu cao”. Các dấu hiệu bệnh bao gồm: Mệt mỏi, buồn nôn, nôn, hoa mắt, có dấu hiệu “ruồi bay”. Trên hệ tiêu hóa thường gây đầy bụng, chướng hơi, ăn mất ngon. Trên hệ thần kinh thường dẫn đến đau đầu, khó tập trung, mất ngủ. Trên tim mạch khiến mạch nhanh, tăng huyết áp. Trên hệ hô hấp gây ra khó thở, hơi thở có mùi khai. Trường hợp nặng có thể hôn mê, phù não, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng kể trên do hội chứng ure huyết gây ra, đa phần những người bệnh suy thận đều lâm vào tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên. Điều này làm sức khỏe của người bệnh suy giảm trầm trọng.

Bệnh suy thận thường gây ra chán ăn, mất ngủ 

Bệnh suy thận thường gây ra chán ăn, mất ngủ

Làm thế nào để giảm các triệu chứng “chán ăn, mất ngủ” do suy thận

Do hội chứng ure huyết gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, nên việc điều trị phải nhằm mục tiêu tăng cường giải độc cho cơ thể, tăng cường chức năng thận, bồi bổ khí huyết, cải thiện sức khỏe toàn trạng của cơ thể, giúp người bệnh có thể tìm lại được cảm giác thèm ăn và có giấc ngủ trọn vẹn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người bệnh có thể thoát khỏi tình trạng chán ăn, mất ngủ do suy thận. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm điều trị của họ:

Vẫn “ăn ngon, ngủ suốt đêm” dù suy thận độ 4 nhờ cách này

Dù đã 83 tuổi và bị suy thận giai đoạn 4 nhưng ông Lê Bá Long (ở số 327 đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM) vẫn rất mạnh khỏe, hồng hào, ăn ngon, ngủ tốt dù đang bị bệnh suy thận giai đoạn 4. Bí quyết của ông là gì?

Ông Long phát hiện ra mình bị suy thận từ năm 2009, trong một lần bị lên cơn tăng huyết áp, ông phải đi cấp cứu ở bệnh viện, thông qua kết quả thử máu, bác sĩ kết luận ông mắc thêm suy thận. Ông đã nằm viện điều trị tích cực mấy hôm và được xuất viện. Bẵng đi một thời gian, cho đến cuối năm 2012, ông cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, sức khỏe suy kiệt. Ông đi khám lại thì được bác sĩ cho biết mắc suy thận độ 4 và phải chạy thận nhân tạo.

Ông Long khỏe mạnh hồng hào dù đã suy thận độ 4 

Ông Long khỏe mạnh hồng hào dù đã suy thận độ 4

May mắn thay, con trai ông đọc được thông tin về công dụng của thực phẩm chức năng Ích Thận Vương, đưa cho ông xem, 2 cha con ông quyết định mua về dùng thử. Ông uống mỗi ngày 4 viên. Sau hai tháng, ông cảm thấy mình ăn ngon miệng hơn. Một ngày ông ăn đủ 3 bữa sáng – trưa - chiều, mỗi lần một chén cơm, buổi sáng thì ăn phở. Chứng mất ngủ cũng thuyên giảm, ông còn ngủ thêm vào ban ngày cho đủ số tiếng. Ông vừa kể vừa cười sang sảng: “Thời gian tôi nằm viện, tôi ăn được cả nửa đĩa cơm một cách ngon lành khiến mấy cô cũng bị suy thận ngồi gần ngạc nhiên vô cùng, công nhận là Ích Thận Vương hay thật đó, không có sản phẩm này chắc tôi phải chạy thận rồi”

Tìm lại sức khỏe dù đã nhận “bản án” chạy thận

Tiếp đến là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Lạc (sinh năm 1954, ở số nhà 79, khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An). Bà Lạc đã suýt phải chạy thận do được chẩn đoán suy thận độ cuối. Bà chậm rãi kể lại: “Từ cuối năm 2015, sức khỏe của tôi giảm sút trầm trọng. Tôi bị ho, khó thở, chán ăn, nôn ói liên tục, người mệt mỏi vô cùng”. Bà Lạc vội vã nhập viện để điều trị. Trong thời gian này, người bà lúc nào cũng xanh xao, ăn không nổi, cứ ăn vào là nôn ra. Thấy tình trạng sức khỏe của bà ngày càng giảm sút, các bác sĩ chuyển bà lên bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh để điều trị. Bà kể rằng: “Tôi không thể nào quên những ngày nằm tại bệnh viện này. Ở nhà cứ nghĩ tôi sắp chết, ăn không được, đi tiểu cũng không được, phải thông tiểu, người gầy sút chỉ còn 38kg. Bác sĩ thông báo, với tình trạng suy thận giai đoạn cuối thì phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần”. Gia cảnh túng thiếu, lại giáp Tết nên vợ chồng ông bà xin bệnh viện cho về quê ăn Tết rồi trở lại để chuẩn bị chạy thận.

Thật may, trong thời gian 1 tuần xin về quê ăn Tết, qua lời kể của người thân, ông bà biết tới sản phẩm Ích Thận Vương, chuyên dùng cho những người bị suy thận mạn và đang chạy thận, ông Ba – chồng bà Lạc đã quyết định mua 1 hộp Ích Thận Vương cho vợ uống. Bà Lạc bắt đầu uống ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên. Chưa kịp chạy thận, nhưng thấy sức khỏe tốt dần lên, bà tiếp tục sử dụng Ích Thận Vương được 2 tháng thì đi tái khám và các bác sĩ bệnh viện tỉnh nói không cần chạy thận nữa, ông bà vô cùng mừng rỡ.

Sau khi uống Ích Thận Vương, bà Lạc dần ăn uống thấy ngon miệng, thấy sức khỏe tốt, bà Lạc dùng kiên trì cho tới nay được 7 tháng, tình trạng bệnh đã cải thiện đến 60 - 70%. Hiện tại, sức khỏe của bà đã hồi phục nhiều, ngủ từ tối tới sáng. Buổi sáng ngủ dậy thấy người khỏe, không mệt mỏi như trước; da dẻ hồng hào, bớt xanh xao, bà đã tăng cân trở lại và tinh thần rất thoải mái. Cùng nghe bà Lạc chia sẻ về kinh nghiệm điều trị bệnh của mình:

Để sống khỏe với bệnh suy thận, vẫn ăn ngon ngủ tốt dù đã mắc suy thận giai đoạn muộn, hãy kiên trì sử dụng sản phẩm chứa cây dành dành mỗi ngày như kinh nghiệm của ông Long, bà Lạc nhé.

Anh Thư


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO