Các phương pháp lọc máu cho người suy thận là gì?

Rùng mình trước tai biến của chạy thận nhân tạo cho người suy thận

Đăng lúc: 10/11/2017 - 16:00

Suy thận mạn là bệnh lý do hậu quả của sự tổn thương thận diễn biến trong thời gian dài, trong nhiều năm, và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp của bệnh suy thận bao gồm: bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, viêm cầu thận, viêm mạch máu, bệnh thận đa nang... Khi đến giai đoạn cuối, chức năng của thận không còn đủ khả năng lọc máu, bệnh nhân cần phải được tiến hành lọc máu.

Lọc máu có những phương pháp gì? Tai biến có thể xảy ra là gì?

Với phương pháp lọc máu bằng chạy thận nhân tạo, đầu tiên bệnh nhân suy thận sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ nối thông động mạch với tĩnh mạch (mổ cầu tay), bệnh nhân sẽ cần phải đến bệnh viện mỗi tuần từ 2 đến 3 lần để lọc máu bằng máy chạy thận, mỗi một lần chạy máy kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân sẽ được cắm đầu kim vào cầu nối đã được mổ, máu của người bệnh suy thận được đưa ra ngoài cơ thể, đi qua hệ thống lọc và được lọc sạch trước khi đưa quay trở về cơ thể. Hệ thống lọc có màng lọc nhân tạo, màng lọc này chỉ cho phép các chất cặn bã đi qua, còn các chất dinh dưỡng, thành phần cần thiết trong máu sẽ được giữ lại, quay trở về cơ thể. Lọc máu bằng chạy thận nhân tạo có ưu điểm là thao tác được thực hiện bởi các nhân viên y tế có kỹ thuật, không phải do bệnh nhân tự thực hiện, do vậy điều kiện vô khuẩn vô trùng tốt, tránh được các tai biến, nếu có tai biến thì cũng có người chuyên môn kiểm soát. Thời gian lọc máu bằng chạy thận nhân tạo trong một tuần tính ra là ít  hơn phương pháp còn lại. Tuy nhiên mặt hạn chế là bệnh nhân suy thận thường xuyên phải vào bệnh viện. Trong quá trình tiến hành chạy thận, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy bị mệt mỏi, chóng mặt, máu có thể bị đông trong các dây, ống lọc, dễ bị thất thoát máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.  Nguy cơ bị tai biến cũng không thể tránh khỏi, trong quá trình chạy thận, người bệnh có thể bị hạ huyết áp đột ngột, sốc, nôn, khó thở... Đã có trường hợp tai biến hàng loạt khi chạy thận ở Hòa Bình, dẫn đến 8 người bị tử vong. Bên cạnh đó chế độ ăn của bệnh nhân chạy thận nhân tạo cũng cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận 

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận

Phương pháp lọc máu thứ hai là thẩm phân phúc mạc, đây được coi là một phương pháp kém hiệu quả hơn, nhưng về mặt thuận tiện thì lại hơn phương pháp lọc máu bằng chạy máy. Thẩm phân phúc mạc được sử dụng chính phúc mạc của bệnh nhân làm màng lọc tự nhiên. Bệnh nhân suy thận được đặt một catheter vào trong màng bụng để thẩm phân, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn kỹ thuật cho người bệnh tự thay dịch lọc tại nhà, hướng dẫn cách bảo đảm điều kiện vô khuẩn tốt để tránh nhiễm trùng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp thẩm phân phúc mạc này là có thể tiến hành tại nhà hoặc bất cứ nơi nào sạch sẽ, không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Người bệnh hoàn toàn chủ động được và không bị lệ thuộc vào máy lọc như với phương pháp trên. Thậm chí bệnh nhân suy thận có thể tự lọc cả khi đi làm, đi du lịch. Bệnh nhân chỉ cần đến bệnh viện để nhận dịch lọc và thuốc hàng tháng. Kỹ thuật này cũng không làm thất thoát máu như so với phương pháp trên, bệnh nhân không phải ăn uống kiêng khem như phương pháp chạy máy lọc nhân tạo. Nhưng không phải ai cũng được bác sĩ chỉ định phương pháp này, bệnh nhân cần phải có kiến thức và những hiểu biết về sức khỏe, bảo đảm được chuẩn vệ sinh trong quá trình thực hiện thao tác. Trong trường hợp bệnh nhân không bảo đảm được vô trùng khi thao tác thay dịch lọc, hoặc thay thế dịch không kịp thời (không chú ý dịch lọc đã đục hoặc có máu...) sẽ dẫn đến nhiễm trùng, gây viêm phúc mạc thì hậu quả sẽ khá nặng nề so với lọc máu bằng chạy thận nhân tạo.

Giải pháp mới cho người suy thận- thảo dược giúp tăng cường chức năng thận!

Cùng với việc lọc máu, bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần áp dụng các phương pháp khác kết hợp để giúp tăng cường chức năng thận. Một sản phẩm đi đầu trong dòng thực phẩm chức năng dành cho các bệnh nhân suy thận hiện nay là Ích Thận Vương. Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề, Co enzyme Q10, L carnitine … đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận. Ích Thận Vương là giải pháp giúp cho những bệnh nhân suy thận đang chạy thận tăng cường sức khỏe, giảm nhu cầu lọc máu. Còn với những bệnh nhân suy thận chưa chạy thận, Ích Thận Vương là giải pháp giúp làm chậm tiến trình suy thận, ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn phải chạy thận.

Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016.

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng 

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm này đã được nhiều bệnh nhân sử dụng cho hiệu quả tốt. Bác Ngô Tấn Thuận (sinh năm 1955) ở số nhà C3/42 A8, tổ 8, ấp 3B, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM là một trong rất nhiều người sử dụng Ích Thận Vương cho hiệu quả tốt. Năm 2014, bác bị tai biến làm ảnh hưởng một nửa người bên phải, bị đau nhức, không cử động được, phải nằm điều trị một thời gian dài ở bệnh viện. Bác sĩ cho biết, bác bị tai biến là do bệnh tiểu đường và cao huyết áp vô căn. Từ đó, mỗi ngày bác đều phải dùng thuốc tiểu đường (tiêm Insulin và uống thuốc) cộng thêm thuốc ổn định huyết áp, hạ cholesterol máu và định kỳ tái khám 2 lần/tháng.

Đến tháng 11/2015, bác Thuận thấy, hai chân bị sưng phù, đau thắt lưng, chân không thể đi giày được, ngồi xuống - đứng lên cũng rất đau, tiểu đêm nhiều 7-8 lần mỗi đêm, rất khó ngủ. Sau khi đi tái khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bác bị suy thận mạn giai đoạn 2, hàm lượng creatinin trong máu cao.

Sau đó, bác uống thuốc Đông y trong 2 tháng, kết hợp với mã đề, râu mèo thì thấy bệnh có bớt nhưng chân vẫn sưng, lưng vẫn đau. Cách đây 3 tháng, trong một lần xem ti-vi, bác Thuận thấy có chương trình giới thiệu thực phẩm chức năng Ích Thận Vương giúp hỗ trợ điều trị suy thận nên mua dùng. Bác khoe: “Dùng đến tuần thứ 5, tôi thấy hai chân xẹp xuống, giảm phù nề, lưng bớt đau, đi tiểu đêm ít hơn (chỉ 1-2 lần mỗi đêm). Thấy trong hướng dẫn sử dụng ghi nên dùng Ích Thận Vương 3-6 tháng nên tôi quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm trong 3 tháng.

Sau khi sử dụng Ích Thận Vương được 3 tháng, tôi đi xét nghiệm lại thì thấy chỉ số creatinin trong máu đã giảm xuống nằm trong mức cho phép. Chỉ số creatinin từ 153,7 µmol/L (thời điểm tháng 3/2016) đã được đưa về mức bình thường là 107,1 µmol/L (mức cho phép từ 43 – 133 µmol/L) ở lần khám ngày 12/8/2016. Hiện tại, tôi đang sử dụng Ích Thận Vương với liều dùng 4 viên/ngày (chia 2 lần sáng, tối). Sức khỏe của tôi hồi phục khoảng 70 – 80% nên tôi rất an tâm và tin tưởng dùng Ích Thận Vương vì sản phẩm này giúp hỗ trợ bệnh thận rất tốt”.

Bác Ngô Tấn Thuận chia sẻ quá trình điều trị bệnh suy thận

Bà Nguyễn Thị Lạc (sinh năm 1954, ở số nhà 79, khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) là một trong rất nhiều người đã dùng và cho hiệu quả tích cực. Bà đã đi khám tại bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ kết luận bà suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận 3 lần/tuần. Tuy nhiên may mắn đã đến với bà, trong thời gian 1 tuần xin về quê ăn Tết, qua lời kể của một người cháu về thực phẩm chức năng Ích Thận Vương, chồng bà đã quyết định mua 1 hộp Ích Thận Vương cho bà uống. Bà uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên. Thấy sức khỏe tốt dần lên, bà tiếp tục sử dụng Ích Thận Vương được 2 tháng thì đi tái khám và các bác sĩ bệnh viện tỉnh nói không cần chạy thận nữa. Hiện tại, sức khỏe của bà đã hồi phục nhiều, ngủ từ tối tới sáng. Buổi sáng ngủ dậy, là thấy người khỏe, không mệt mỏi như trước; da dẻ hồng hào, bớt xanh xao, bà đã tăng cân trở lại và tinh thần rất thoải mái.

Hãy cùng xem bà Lạc vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm thoát khỏi chạy thận của bà:

Sản phẩm cũng được các chuyên gia đánh giá hiệu quả tích cực, hãy cùng theo dõi phóng sự sau:

 

Thảo My


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO