Nguyên nhân bệnh VIÊM CẦU THẬN ngày càng gia tăng số người mắc là gì?

Nguyên nhân bệnh VIÊM CẦU THẬN ngày càng gia tăng số người mắc là gì?

Thận có nhiệm vụ lọc máu và thải các dịch, điện giải và chất thải vào nước tiểu của bạn. Nếu tình trạng viêm cầu thận xảy ra, cầu thận bị phá hủy, thận không thể làm việc hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng suy thận. Vậy nguyên nhân bệnh viêm cầu thận ngày càng tăng là do đâu? Có cách nào chữa khỏi được không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

Viêm cầu thận là gì?

Mỗi một quả thận có chứa xấp xỉ 1 triệu bộ lọc nhỏ (tiểu cầu), trong đó gắn với một ống nước thu nhỏ. Mỗi tiểu cầu thận hình thành một ống sinh niệu, các đơn vị chức năng của thận. Các tiểu cầu lọc máu khi nó đi qua thận và trả lại máu sau lọc máu. Cầu thận lọc bằng cách giữ lại các chất cần thiết, chẳng hạn như protein. Chất thải đi vào bàng quang như nước tiểu thông qua một ống (niệu quản) từ mỗi thận và ra khỏi cơ thể khi đi tiểu. Viêm cầu thận là một loại bệnh thận gây thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và dịch dư thừa của thận. Viêm cầu thận có thể là cấp tính (một cuộc tấn công bất ngờ) hoặc mạn tính (đến dần dần). Viêm cầu thận cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lọc bỏ chất thải trong máu ra khỏi cơ thể, công suất lọc mỗi ngày giảm dần. Bác sĩ sẽ dựa trên sinh thiết thận để đưa ra chẩn đoán, điều trị cụ thể cho bệnh viêm cầu thận cấp tính.

Viêm cầu thận ngày càng trở nên phổ biến

Viêm cầu thận ngày càng trở nên phổ biến

Trong khi đó, viêm cầu thận mạn tính là một tập hợp các vấn đề về thận trong đó tiểu cầu, các cụm mao mạch của vỏ thận có chức năng loại bỏ chất thải được bài tiết dưới dạng nước tiểu, dần dần bị hư hỏng theo thời gian. Khi mắc phải bệnh này, chức năng thận sẽ bị suy giảm. Từ đó gây ra các biến chứng nặng nề, bao gồm:

- Hội chứng thận hư;

- Cao huyết áp do các chất thải tích tụ trong máu;

- Suy thận cấp tính sẽ làm mất chức năng lọc của thận, khiến tích tụ các chất độc hại nhanh chóng. Một số trường hợp nguy hiểm cần phải lọc máu khẩn cấp.

- Suy thận mạn tính: Khi chức năng thận bị mất hoàn toàn, người bệnh cần phải chạy thận hoặc ghép thận với chi phí rất cao mới có thể duy trì được sự sống.

>>> XEM THÊM: Lupus ban đỏ hệ thống gây tổn thương thận như thế nào?

Nguyên nhân bệnh viêm cầu thận

Nếu viêm cầu thận tự xảy ra, nó được gọi là tiên phát. Nếu một căn bệnh, chẳng hạn như lupus (gọi là viêm cầu thận lupus) hay bệnh tiểu đường là nguyên nhân bệnh viêm cầu thận, nó được gọi là thứ phát. Cụ thể:

Nhiễm trùng thận

- Liên cầu khuẩn viêm cầu thận: Viêm cầu thận có thể phát triển sau khi bị bệnh ở cổ họng hoặc trên da (chốc lở).

Liên cầu nhóm A gây viêm cầu thận cấp

Liên cầu nhóm A gây viêm cầu thận cấp

tong dai tu van

- Vi khuẩn viêm nội tâm mạc: Vi khuẩn đôi khi có thể lan truyền qua máu và trong tim, gây ra nhiễm trùng một hay nhiều van tim. Đối tượng có nguy cơ cao nhất là những người khuyết tật tim, như van tim bị tổn thương hoặc nhân tạo.

- Nhiễm virus: Các virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra AIDS và virus gây viêm gan B, viêm gan C, chủ yếu ảnh hưởng đến gan.

Bệnh miễn dịch

- Lupus: Một bệnh viêm mạn tính, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

- Hội chứng Goodpasture: Một rối loạn miễn dịch phổi gây chảy máu (xuất huyết) vào phổi cũng như viêm cầu thận.

- Bệnh lý thận IgA: Đặc trưng bởi tình trạng tiểu máu, bệnh cầu thận này chủ yếu từ các globulin miễn dịch A (IgA) trong tiểu cầu. Bệnh lý thận IgA tiến triển trong nhiều năm không có triệu chứng đáng chú ý, phổ biến hơn ở nam giới hơn nữ giới.

Viêm mạch (Vasculitis)

- Bệnh Polyarteritis: Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa ở nhiều nơi trên cơ thể, chẳng hạn như tim, thận và ruột.

- U hạt Wegener: Ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Vấn đề gây sẹo của cầu thận

- Tăng huyết áp: Gây thiệt hại cho thận và ngược lại.

Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây viêm cầu thận

Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây viêm cầu thận

- Bệnh tiểu đường: Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương thận.

- Glomerulosclerosis: Đặc trưng bởi tình trạng sẹo rải rác ở một số cầu thận, có thể do bệnh khác hoặc xảy ra không rõ nguyên nhân.

>>> XEM THÊM: Cảnh giác viêm cầu thận cấp sau viêm họng

Triệu chứng viêm cầu thận

Hiện nay, số lượng người bị viêm cầu thận ở nước ta ngày càng nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc nhận biết sớm các biểu hiện của viêm cầu thận là cần thiết. Những triệu chứng của viêm cầu thận phụ thuộc vào dạng cấp tính hay mạn tính, cũng như nguyên nhân gây bệnh. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm nước tiểu. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm cầu thận bao gồm:

- Nước tiểu màu cola pha loãng hoặc màu trà do các tế bào máu đỏ (tiểu ra máu).

- Bọt trong nước tiểu do dư thừa protein.

Bọt trong nước tiểu là dấu hiệu viêm cầu thận

Bọt trong nước tiểu là dấu hiệu viêm cầu thận

- Tăng huyết áp.

- Tích nước (phù) rõ ở mặt, tay, chân và bụng.

- Thường xuyên đi tiểu ít hơn bình thường.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh viêm cầu thận thông qua xét nghiệm nước tiểu để đo lượng hồng cầu, xét nghiệm máu đo nồng độ sản phẩm thải như creatinine và urê huyết. Đôi khi, bạn có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh của thận như X-quang, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Một cách khác để chẩn đoán bệnh viêm cầu thận là sinh thiết thận. Bằng cách sử dụng một cây kim đặc biệt lấy một mẫu mô thận nhỏ kiểm tra dưới kính hiển vi, các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân của tình trạng viêm.

>>> XEM THÊM: Bệnh viêm cầu thận do lắng đọng IgA

Điều trị viêm cầu thận

Phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời sẽ giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm. Vậy các cách chữa viêm cầu thận hiện nay là gì?

Thay đổi lối sống

Bạn có thể kiểm soát bệnh viêm cầu thận nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Hạn chế ăn muối để ngăn chặn hoặc giảm phù và cao huyết áp

- Giảm tiêu thụ protein và kali để làm chậm sự tích tụ của các chất thải trong máu

- Giữ trọng lượng ở mức cho phép

- Kiểm soát lượng đường trong máu

- Bỏ hút thuốc.

Chữa viêm cầu thận bằng Tây y

Thuốc điều trị viêm cầu thận giúp kiểm soát huyết áp, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản của bệnh là huyết áp cao. Nếu huyết áp của bạn không cải thiện, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc hạ huyết áp (thuốc ức chế men chuyển). Nếu hệ thống miễn dịch tấn công thận, corticosteroid cũng có thể hữu ích trong việc làm giảm đáp ứng miễn dịch. Một cách khác nữa là thay huyết tương. Phương pháp này giúp loại bỏ phần chất lỏng của máu (huyết tương) và thay thế nó bằng dịch tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc huyết tương được hiến tặng.

Đông y chữa viêm cầu thận

Điều trị viêm cầu thận bằng Đông y cho hiệu quả khả quan

Điều trị viêm cầu thận bằng Đông y cho hiệu quả khả quan

Theo Đông y, viêm cầu thận là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng thủy thũng. Nguyên nhân là do phong hàn tà thấp gây chứng phù thũng cấp tính, lâu ngày do mệt nhọc, cảm nhiễm, ăn uống không điều độ, bệnh hay tái phát, làm giảm sút công năng vận hóa thủy thấp của tỳ và công năng khí hóa thủy thấp của thận, gây ứ đọng nước thành chứng phù thũng mạn tính. Tùy theo từng thể bệnh mà có bài thuốc phù hợp, ví dụ:

- Thể tỳ dương hư: Ý dĩ 30g, củ mài 20g, biển đậu 20g, mã đề 20g, nhục quế 4g, gừng khô 8g, đại hồi 8g, đăng tâm 4g, đậu đỏ 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Thể thận tỳ dương hư: Thổ phục linh 16g, củ mài 16g, tỳ giải 16g, đại hồi 10g, nhục quế 8g, tiểu hồi 12g, mã đề 12g, đậu đỏ 20g, cỏ xước 20g, đậu đen 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Thể âm hư dương xung: Câu đằng 16g, tang ký sinh 16g, cúc hoa 12g, sa sâm 12g, ngưu tất 12g, đan sâm 12g, quy bản 12g, trạch tả 12g, sa tiền tử 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Thể viêm cầu thận mạn có tăng urê máu: Phụ tử chế 12 – 16g, đại hoàng 12 – 16g, trần bì 8g, phục linh 12g, bạch truật 12g, hậu phác 6g, bán hạ chế 12g, sinh khương 8g, đẳng sâm 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh viêm cầu thận cấp

Hỗ trợ chữa viêm cầu thận nhờ Ích Thận Vương 

Nếu như bạn thăm khám và được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận, đã điều trị Tây y bị tác dụng phụ của thuốc (mẩn ngứa, đau dạ dày, chán ăn, buồn nôn,...) thì nên chuyển sang chữa viêm cầu thận bằng Đông y vì tính an toàn, hiệu quả bền vững. Giới chuyên gia đánh giá rằng, các bài thuốc Đông y đều có tác dụng chữa bệnh không khác gì Tây y, cần kiên trì nhưng lại trị tận gốc. Tuy nhiên, các bài thuốc cổ truyền Đông y hơi tốn công đun sắc nên việc điều trị cần kiên trì, dẫn đến người bị dễ nản chí và bỏ cuộc. Nhận biết được điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Ích Thận Vương với thành phần từ thảo dược thành dạng viên nén tiện dùng.

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị viêm cầu thận được đánh giá cao

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị viêm cầu thận được đánh giá cao

dat mua ngay ich than vuong

Sản phẩm Ích Thận Vương với thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp với các vị thuốc lợi tiểu, tốt cho thận như đan sâm, hoàng kỳ, mã đề, bạch phục linh, linh chi đỏ,... giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị viêm cầu thận, làm chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu lọc máu ở bệnh nhân suy thận, ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những bệnh nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, sỏi thận,...

KINH NGHIỆM CẢI THIỆN CHỨC NĂNG THẬN  

Từ khi có mặt trên thị trường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người bị suy thận trên khắp mọi miền tổ quốc:

>>> Suy thận độ 2, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, cân nặng giảm sút. Tuy nhiên, nhờ sử dụng Ích Thận Vương mà cuộc sống của ông Trần Bá Cam – SĐT: 0974.540.318 (sinh năm 1954, ở thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã trở lại bình thường. 

Xem chi tiết chia sẻ của ông Cam TẠI ĐÂY.

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của nhiều người khác về cách chữa suy thận bằng Đông y an toàn, hiệu quả TẠI ĐÂY

Ý KIẾN CỦA CHUYÊN GIA

Sản phẩm đã được các chuyên gia đánh giá cao về tác dụng, cùng nghe chuyên gia Trần Quang Đạt tư vấn: “Chỉ số creatinine giảm, suy thận được đẩy lùi sau khi kết hợp điều trị Tây y và dùng Ích Thận Vương là rất tốt. Ích Thận Vương ra đời đã nhiều năm, được khuyến cáo sử dụng từ 3 – 6 tháng để đạt hiệu quả khả quan”. Xem chi tiết trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia phân tích tại sao nên hỗ trợ điều trị suy thận bằng Đông y TẠI ĐÂY

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ “bỏ túi” được thêm thông tin về nguyên nhân bệnh viêm cầu thận và cách kiểm soát an toàn, hiệu quả. Ích Thận Vương luôn là “bạn đồng hành” đáng tin cậy trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về thận mà bạn không thể bỏ qua!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về nguyên nhân bệnh viêm cầu thận và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017

Lan Hương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO