Lupus ban đỏ biến chứng thận – Triệu chứng thế nào? Điều trị ra sao?

Lupus ban đỏ biến chứng thận – Triệu chứng thế nào? Điều trị ra sao?

Tác giả: Tuệ Nhi | Cố vấn chuyên môn: Chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân

Thận là cơ quan nội tạng hình dáng giống hạt đậu, chiều dài khoảng 9 - 12cm, nằm dưới ổ bụng về phía sau lưng. Có nhiều nguyên nhân gây ra suy thận. Tuy nhiên, một lý do ít người biết đến đó là bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Lupus ban đỏ biến chứng thận, gây suy thận, làm gia tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh. Hãy đọc ngay bài viết này để biết triệu chứng cũng như cách cải thiện chức năng thận hiệu quả nhất!

Lupus ảnh hưởng như thế nào đến chức năng thận?

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn dịch, có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan của cơ thể, thường là khớp, da, tim, phổi, máu, não và thận. Khoảng một nửa số người mắc bệnh lupus ban đỏ bị suy giảm chức năng thận, làm cho các cầu thận bị viêm. Suy thận do lupus thường phát triển trong vòng 5 năm đầu tiên, kể từ khi bắt đầu mắc bệnh lupus. Trong khi đó, suy thận là tình trạng thận bị suy yếu, mất dần chức năng lọc máu, chất độc và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Ở giai đoạn cuối, người bị suy thận sẽ phải chạy thận nhân tạo hoặc thay thế thận để duy trì sự sống.

Lupus ban đỏ gây suy thận

Lupus ban đỏ gây suy thận

Suy thận giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Do vậy, với những bệnh nhân lupus, xét nghiệm nước tiểu định kỳ là rất quan trọng để đánh giá chức năng thận. Các xét nghiệm mà bác sĩ sử dụng để chẩn đoán suy thận do lupus là: Kiểm tra sự rò rỉ hồng cầu, protein trong nước tiểu. Đo nồng độ creatinine trong máu thường dùng để đánh giá chức năng thận, tính độ thanh thải creatinine. Xét nghiệm thứ ba là sinh thiết thận. Sinh thiết thận được thực hiện tại bệnh viện, bác sĩ điều trị sẽ chọc một kim rất nhỏ, dài qua da lưng và lấy một mô nhỏ từ thận. Mô sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định mức độ viêm hoặc tổn thương.

>>> XEM THÊM: Tại sao phải lọc máu khi suy thận đến giai đoạn cuối?

Triệu chứng lupus ban đỏ biến chứng thận

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, phức hợp DNA- kháng thể kháng DNA trong huyết thanh người bị lupus có kích cỡ nhỏ, chỉ khoảng 200bp. Do đó, phức hợp miễn dịch dễ dàng lọt qua sự kiểm soát của các tế bào hệ võng mô để lắng đọng ở cầu thận và các mạch máu. Ngoài ra, người ta còn phát hiện thấy cơ chế “cấy” kháng nguyên vào cầu thận trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đó là các phức hợp histon-DNA lưu hành trong máu và được cấy vào bề mặt tế bào nội mô cũng như màng nền cầu thận do lực hấp dẫn điện tích. Mời bạn lắng nghe chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân phân tích chi tiết về tình trạng lupus ban đỏ biến chứng thận trong video dưới đây:

tong dai tu van

Trong giai đoạn sớm của suy thận do lupus, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự bất thường. Các triệu chứng đầu tiên của suy thận do lupus là: Tăng cân, sưng phù ở chân, mắt cá chân, tay hoặc mí mắt. Ngoài ra, nước tiểu có thể xuất hiện máu hoặc bọt. Cụ thể, triệu chứng suy thận do lupus được chia làm 4 nhóm:

- Nhóm 1: Triệu chứng bệnh thận nhẹ, protein niệu, hồng cầu niệu, không tăng huyết áp. Ở nhóm này, bệnh nhân thấy biểu hiện lupus nặng hơn, bệnh thận có thể phát triển nhanh thành suy thận.

- Nhóm 2: Biểu hiện triệu chứng là hội chứng thận hư, xảy ra trong khoảng 40 - 60% số trường hợp bệnh nhân lupus. Các triệu chứng của hội chứng thận hư kết hợp với sự xuất hiện cặn ở nước tiểu, hồng cầu niệu. Trong nhóm này, có tới 50% số bệnh nhân bị tăng huyết áp và suy thận trong vòng 10 năm.

- Nhóm 3: Triệu chứng bệnh thận nặng. Bệnh nhân lupus có dấu hiệu mắc hội chứng thận hư, tăng huyết áp, hồng cầu niệu, suy thận. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể nhanh tiến triển tới giai đoạn cuối hoặc dẫn tới tử vong do các biến chứng.

Tăng huyết áp là biểu hiện suy thận do lupus

Tăng huyết áp là biểu hiện suy thận do lupus

- Nhóm 4: Biểu hiện bệnh thận và viêm cầu thận tiến triển rất nhanh, tăng huyết áp, phù nặng, suy tim, suy thận. Những bệnh nhân thuộc nhóm này có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, kết hợp với viêm cầu thận, hội chứng tan máu, urê máu cao. Nếu lâm sàng thấy có tổn thương mạch máu, chứng tỏ bệnh đã nặng. Khởi phát bệnh có thể là suy thận cấp, vô niệu, kết hợp với triệu chứng lupus nặng và xét nghiệm huyết thanh thể hiện rõ bệnh hệ thống.

Trước những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm như vậy, việc phòng ngừa bệnh thận ở những bệnh nhân mắc lupus ban đỏ hệ thống cực kỳ quan trọng, giúp bảo vệ thận và phòng ngừa bệnh thận.

>>> XEM THÊM: Làm thế nào để kiểm soát suy thận mạn hiệu quả?

Điều trị suy thận do lupus ban đỏ hệ thống

Việc điều trị suy thận do lupus bắt nguồn từ việc kiểm soát nguyên nhân, đó là bệnh lupus ban đỏ. Các thuốc chống viêm thường được sử dụng để giảm viêm nhiễm do bệnh lupus gây ra. Nhóm thuốc ức chế miễn dịch cũng được đưa vào điều trị do lupus có nguyên nhân rối loạn tự miễn. Tuy nhiên, các nhóm thuốc này lại có tác dụng phụ, làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, hệ miễn dịch yếu hơn và ảnh hưởng đến chức năng gan, thận (trong khi họ vốn đã bị suy giảm chức năng thận do chính bệnh lupus gây ra).

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả

dat mua ngay ich than vuong

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị bắt buộc, người bệnh lupus nên dùng thêm sản phẩm để hỗ trợ bảo vệ chức năng thận, ngăn ngừa biến chứng suy thận. Đi đầu trong dòng thảo dược dành riêng cho thận hiện nay có sản phẩm Ích Thận Vương. Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp cùng hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận và bảo vệ chức năng của thận, tránh tác hại do lupus gây ra tại thận.

KINH NGHIỆM CHỮA SUY THẬN TẠI NHÀ

>>> Dù đã 83 tuổi và bị suy thận giai đoạn 4 nhưng ông Lê Bá Long (ở số 327 đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM) vẫn rất mạnh khỏe, hồng hào, ăn ngon, ngủ tốt. Bí quyết của ông là gì?

Khi con trai ông đọc được thông tin về công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương đã mua về cho ông sử dụng. Ông kể: “Thời gian tôi nằm viện, tôi ăn được cả nửa đĩa cơm một cách ngon lành khiến mấy cô cũng bị suy thận ngồi gần ngạc nhiên vô cùng, công nhận là Ích Thận Vương hay thật đó, không có sản phẩm này chắc tôi phải chạy thận rồi”. Xem chi tiết chia sẻ của ông Long trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của nhiều người khác về cách kiểm soát triệu chứng suy thận thành công TẠI ĐÂY

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Chuyên gia Vũ Tuấn Anh khẳng định Ích Thận Vương hiệu quả trong hỗ trợ điều trị cho người đã chạy thận: “Người đang chạy thận nhân tạo dùng Ích Thận Vương hoàn toàn phù hợp với lý thuyết của Đông y vì những vị thuốc trong sản phẩm này phù hợp. Ngày xưa, các vị thuốc này được dùng dưới dạng sắc (thuốc uống), hiện nay người ta bào chế thành dạng viên tiện dùng, hiệu quả tốt”. Xem chi tiết trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia tư vấn cách phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính TẠI ĐÂY

Bài viết đã cung cấp giúp bạn những thông tin hữu ích về tình trạng lupus ban đỏ biến chứng thận cũng như cách kiểm soát bệnh hiệu quả. Hãy xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý, kết hợp sử dụng sản phẩm Ích Thận Vương mỗi ngày để thận luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng lupus ban đỏ biến chứng thận và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO