Bệnh viêm cầu thận do lắng đọng IgA

Bệnh cầu thận do lắng đọng IgA đã trở thành một trong những bệnh thường gặp trong vòng 3 thập kỷ gần đây ở các nước phát triển, bệnh này thay thế vị trí của viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn trước đây. Đó là bệnh của người lớn cũng như của trẻ em. Với thể đơn thuần được gọi là bệnh Berger. Có lẽ nhờ các xét nghiệm miễn dịch và sinh thiết thận với kính hiển vi quang học, kính hiển vi miễn dịch huỳnh quang và kính hiển vi điện tử bệnh này được phát hiện nhiều hơn. Bệnh gặp nhiều ở các nước châu Á, Nhật, Singapore rồi đến châu Âu, Bắc Mỹ, Anh và nam nhiều hơn nữ.

Trong khuôn khổ chung các bệnh thận IgA, các bệnh khác có thể phối hợp với sự có mặt của IgA trong cầu thận: Lupus, viêm gan, nhiễm HIV.

Triệu chứng viêm cầu thận

1. Lâm sàng:

Phần lớn các trường hợp không có các triệu chứng rầm rộ. Triệu chứng khá đặc hiệu ở nam thanh niên và thiếu nhi với các đợt đái máu xảy ra trong hay sau những đợt nhiễm khuẩn không đặc hiệu đường hô hấp trên. Số trường hợp bị phù và tăng huyết áp không nhiều. Một số trường hợp kèm theo ban xuất huyết thể thấp khớp (các chấm xuất huyết ở cẳng chân, đau khớp, đau bụng).

2. Xét nghiệm:

Nước tiểu:

. Protein dương tính với nồng độ trung bình (1-2 g/l) kéo dài hoặc từng đợt.

. Hồng cầu +++ kéo dài.

Máu: Nhiều tác giả cho rằng không có test sinh học đặc hiệu trong viêm cầu thận IgA. Tuy nhiên thường gặp tăng IgA huyết thanh với một hiệu giá cao trên 350 mg/dl ở người lớn.

Ít thấy đầy đủ các xét nghiệm của hội chứng thận hư trong viêm cầu thận IgA. Urê, creatinin máu và mức lọc cầu thận thay đổi khi suy thận.

Bệnh thận do lắng đọng IgA

Điều trị viêm cầu thận

Tùy theo giai đoạn bệnh và tốt nhất là dựa vào kết quả sinh thiết, phân nhóm tiên lượng bệnh để chọn các phương pháp điều trị thích hợp.

1. Phòng với kháng nguyên:

- Kháng sinh.

- Cắt amygdal.

- Chế độ ăn có kiểm soát: không có sữa bò hoặc gluten, natri cromoglicat.

2. Dùng các thuốc ức chế miễn dịch:

- Corticosteroid. Kể cả liệu pháp “đợt sóng”.

- Cyclophosphamid.

- Azathioprin.

- Cyclosporin.

3. Thải phức hợp miễn dịch lưu hành bằng thay huyết tương.

4. Tác động lên tổn thương cầu thận:

- Thuốc kháng tiểu cầu: Aspirin, Aspegic, Dipyridamol.

- Thuốc chống đông: Heparin, Lovenox, Warfarin.

- Ức chế men chuyển angiotensin (ACEI)

5. Làm tan lắng đọng miễn dịch cầu thận: Danazol.

6. Điều trị triệu chứng: Lợi tiểu, hạ huyết áp, chống thiếu máu, chống kali máu tăng. Lọc ngoài thận khi suy thận độ III-IV.

Hà An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  • avatar
    Trả lời câu hỏi của bạn Đào Thiện Trung Gửi lúc 07:43 - 23/09/14
    Hiện phương pháp tế bào gốc trong điều trị suy thận chưa thực hiện tại Việt Nam. Với suy thận độ 3 BS sẽ chỉ định lọc máu hoặc thay thận. Bác nên điều trị theo hướng dẫn của BS chuyên khoa thận tiết niệu. Người bị suy thận cần kiểm tra định kỳ, ngoài ra cần kiểm soát tốt sức khỏe như chế độ dinh dưỡng, huyết áp, tiểu đường...
  • avatar
    Đào Thiện Trung Gửi lúc 22:46 - 20/09/14
    Bạn tôi, năm nay 54 tuổi, bị suy thận cấp 3+, đã chạy chữa nhiều nơi Đông Tây y, tốn khá nhiều tiền, nay vẫn chưa thuyên giảm. Theo bác sĩ chúng tôi phải làm gì? Tôi nghe nói có phương pháp tiêm tế bào gốc để điều trị, không biết với cấp độ 3+ như vậy thì có khả thi không? Tốn kém khoảng bao nhiêu? Bạn tôi sống ở Bắc Giang nên điều kiện kinh tế cũng không khá giả cho lắm. Rất mong bác sĩ cho một lời khuyên. Chân thành cám ơn bác sĩ. Trân trọng, Đào Thiện Trung
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx