5 câu hỏi về chạy thận người suy thận thường thắc mắc

5 câu hỏi về chạy thận người suy thận thường hay thắc mắc cần giải đáp

Đăng lúc: 21/07/2017 - 15:52

Với suy thận giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo là một phương pháp điều trị cần thiết khi chức năng thận suy yếu và không còn khả năng đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối được chỉ định lọc máu khi các phương pháp điều trị khác không còn đáp ứng, và ghép thận là phương pháp cuối cùng sau chạy thận nhân tạo. Sau đây là giải đáp cho một số câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề chạy thận.

Vai trò của chạy thận như thế nào với bệnh nhân suy thận?

Đến suy thận giai đoạn cuối, chạy thận sẽ giúp loại bỏ các chất thải, muối và nước dư thừa để ngăn chặn chúng tích tụ trong cơ thể do thận không còn có thể đảm nhận chức năng này, giữ lại một số chất cần thiết trong máu như kali, natri, bicarbonate ở một mức độ an toàn. Chạy thận sẽ giúp kiểm soát được huyết áp cho bệnh nhân suy thận, cân bằng nước, điện giải.

Chạy thận không phải lúc nào cũng an toàn 

Chạy thận không phải lúc nào cũng an toàn

Bệnh nhân suy thận có phải lọc máu suốt đời không?

Khi chuẩn bị chạy thận, người bệnh suy thận mạn sẽ phải phẫu thuật mổ cầu tay để tạo cầu nối động mạch, tĩnh mạch để bắt đầu chạy thận. Người bệnh được tiến hành lọc máu từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và sẽ duy trì suốt đời. Trong các trường hợp suy thận cấp, chạy thận giúp cho thể trạng bệnh nhân tốt hơn, đào thải nước và chất độc ra ngoài, và chỉ cần chạy thận trong một thời gian ngắn cho đến khi sức khỏe của thận được cải thiện.

Trong bệnh suy thận mạn đến giai đoạn cuối, chức năng thận sẽ không thể phục hồi được như lúc đầu nên bệnh nhân cần phải lọc máu cho đến hết cuộc đời. Điều đó có nghĩa là, người bệnh sẽ phải gắn bó với máy chạy thận, với bệnh viện mãi để duy trì sự sống. Nếu có điều kiện kinh tế và nguồn hiến thận, bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có thể được tiến hành phẫu thuật để cấy ghép quả thận mới thay thế.

Tôi sẽ sống được thêm  bao lâu khi đã chạy thận?

Như đã nói ở trên, nếu thận đã bị suy yếu đến giai đoạn muộn, bạn sẽ cần phải điều trị lọc máu chạy thận cho suốt quãng đời còn lại, cho đến khi bạn có thể được ghép thận. Tùy thuộc vào thể trạng, chế độ dinh dưỡng sinh hoạt, mức độ áp dụng tuân thủ điều trị và nhiều yếu tố khác mà thời gian sống của bệnh nhân kéo dài thêm bao lâu. Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân lọc máu là khoảng 10 năm, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã sống cùng chạy thận nhân tạo thậm chí tới 20 năm.

Chạy thận nhân tạo có phải là phương pháp tuyệt đối an toàn không?

Hiện nay, chạy thận nhân tạo vẫn là giải pháp quan trọng và cần thiết cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối. Tuy nhiên không có phương pháp nào là an toàn tuyệt đối. Do chạy thận phụ thuộc rất nhiều vào máy móc, nguồn nước, hóa chất trong quá trình chạy thận, do đó chỉ cần một khâu nào đó sai sót là có thể gây nguy hiểm tính mạng đến nhiều người, và sự việc tai biến y khoa ở Hòa Bình làm 8 người là minh chứng. Do đó nên đây cũng không phải là phương pháp tuyệt đối an toàn.

Tôi cần phải làm gì để phòng tránh phải chạy thận?

Để phòng tránh phải chạy thận ở những bệnh nhân bị suy thận, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học, vận động thể dục thể thao hợp lý, và nghỉ ngơi giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Bên cạnh đó người bệnh suy thận cần tìm cho mình một sản phẩm thật hữu ích để giúp tăng cường sức khỏe của thận. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bồi bổ thận, nhưng điển hình nhất vẫn là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận như: tiểu đêm, phù, thiếu máu, đạm niệu… và làm chậm tiến trình của bệnh hiệu quả. Từ khi có mặt trên thị trường, Ích Thận Vương đã đem lại niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân bị suy thận.

Ông Lê Bá Long (ở số 327 đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM) đã thoát khỏi nỗi lo chạy thận nhờ uống Ích Thận Vương. Trước đó ông cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đi tiểu mỗi đêm ít nhất là 7 lần. Ông đi khám thì được bác sĩ cho biết mắc suy thận độ 4 và phải chạy thận nhân tạo.  Mỗi ngày uống 4 viên, sau 2 tháng ông thấy người khỏe mạnh hơn, ăn uống ngon miệng, trước đây ông phải tiêm thuốc tạo máu mỗi tuần 1 lần, nhưng từ khi uống Ích Thận Vương nửa tháng ông mới phải đi 1 lần. Bác sĩ cho biết tình trạng của ông đang rất tốt, không phải chạy thận. Giờ thì ông có thể ngủ ngon cả đêm mà không phải dậy đi tiểu nữa.

 Ông Trần Thanh Bình sinh năm 1940, trú tại 43/20 Dạ Nam, phường 2, quận 8, TP HCM) – vượt qua căn bệnh suy thận nhờ kiên trì sử dụng Ích Thận Vương

Ông Bình là cán bộ kỹ sư hóa chất đã về hưu chỉ còn một quả thận, 13 năm nay, ông phải chống chọi với hai căn bệnh suy thận, tiểu đường. Nhờ kiên trì sử dụng Ích Thận Vương, ông Bình đã vượt qua được bệnh tật, tìm được niềm vui trong cuộc sống lúc về già.

Ông Bình đã vượt qua bệnh tật, tìm được niềm vui trong cuộc sống lúc về già 

Ông Bình đã vượt qua bệnh tật, tìm được niềm vui trong cuộc sống lúc về già

“Lúc đầu, tôi uống thử 1 viên/ngày thì thấy bệnh chuyển biến. Đọc hướng dẫn sử dụng thì đối với trường hợp phòng ngừa cần dùng 2 viên/ngày, nên tôi áp dụng như vậy. Từ đó đến nay, tôi thấy người không còn cảm giác mệt mỏi, tiểu đêm giảm, ngủ ngon giấc, ăn tốt hơn”. Mỗi tháng ông đi khám 1 lần thì thấy chỉ số ure máu giảm rõ rệt, creatinin ở mức an toàn. Ông vui vẻ chia sẻ tiếp: “Điều đó làm tôi rất yên tâm. Tôi yêu quý thực phẩm chức năng này và mong muốn những người bị bệnh như tôi cũng dùng Ích Thận Vương để làm chức năng thận tốt hơn”.

Trên thực tế đã rất nhiều bệnh nhân suy thận sử dụng Ích Thận Vương cho hiệu quả cải thiện tích cực, vậy các chuyên gia trong ngành đánh giá sản phẩm này như thế nào, hãy cùng nghe các chuyên gia đánh giá:

BSCKII Trần Quang Đạt- ĐH Y Hà Nội tư vấn dùng Ích Thận Vương:

TS.BS Vũ Thị Khánh Vân, Nguyên chủ nhiệm khoa A9, Bệnh viện YHCT Quân đội tư vấn cách điều trị suy thận độ 2:

 

Trần Anh.

 

 

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO