Phương pháp giúp làm chậm tiến trình suy thận

Bệnh suy thận mạn là bệnh lý thường gặp ở bộ phận thận tiết niệu, bệnh do nhiều yếu tố gây nên (tuổi cao, các bệnh lý khác) và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến giai đoạn cuối, thận gần như mất hoàn toàn chức năng. 

Các bệnh lý có thể dẫn đến suy thận mạn đó là tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, bệnh cầu thận, bệnh ống thận kẽ, dùng thuốc độc với thận, sỏi thận, bệnh thận đa nang, các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ.. là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận, ngoài ra hút thuốc lá, rượu bia, … cũng là những yếu tố dễ dẫn đến suy thận. Khi bị suy thận, chức năng thận sẽ suy giảm rất nhanh nếu không điều trị tích cực, kịp thời. Dưới đây là những chia sẻ giúp làm giảm tiến trình suy thận. 

Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp làm giảm áp lực làm việc của thận, giảm được các biến chứng hay các đợt cấp của bệnh suy thận mạn. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân suy thận, điều chỉnh rối loạn tiêu hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Theo thống kê, có tới 40% các bệnh nhân suy thận bị suy dinh dưỡng, do bị suy giảm protein, giảm khối lượng cơ, xương trong cơ thể. Bệnh nhân ăn uống không đủ chất để dung nạp cho cơ thể, do bị chán ăn, nôn, thậm chí nhiều bệnh nhân quá kiêng khem protein dẫn tới cơ thể bị thiếu chất. Bệnh nhân thường bị rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc ure, viêm nhiễm, rối loạn nội tiết, thiếu máu.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân suy thận 

 Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân suy thận

Những thực phẩm cụ thể nào bệnh nhân suy thận nên chọn?

Với nhóm bột đường đó là gạo, bột sắn dây, khoai lang, khoai sọ, tuy nhiên với những bệnh nhân bị suy thận kèm đái tháo đường, nên chọn các thực phẩm có chỉ số đường thấp như khoai lang, khoai sọ. Chất đạm nên ăn đa dạng, chú ý đạm giá trị sinh học cao (thịt, cá, sữa, trứng). Nếu bệnh nhân kèm rối loạn mỡ máu nên ăn trứng 3 quả/tuần, cách ngày, thịt bò 1-2 lần/tuần, cá biển (cá hồi, trích, cá nục…) 2 lần/tuần. Số lượng đạm tùy theo mức độ, giai đoạn suy thận. Nên chọn các loại sữa giảm đạm. Nhóm chất béo: chọn dầu thực vật (dầu mè, nành, oliu…), mỡ cá.

Bệnh nhân suy thận giai đoạn nhẹ có thể ăn đa dạng rau, trái cây màu xanh, màu đỏ, màu vàng, tím… Bệnh nhân có kèm theo bệnh đái tháo đường nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp, trung bình như táo tây, cam, quýt, bưởi… với số lượng tùy mức kali máu.

Hạn chế thực phẩm nhiều kali (đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn nặng có giảm lượng nước tiểu hay tăng kali/máu) như nho khô, chuối khô, thanh long, trái bơ… Rau lá xanh đậm (rau ngót, rau đay, dền, rau muống…), nấm mèo, các loại đậu, nên chọn thực phẩm ít muối, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ sấy khô.

Hạn chế chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa như mỡ động vật, bơ, nội tạng.  Hạn chế thực phẩm có nhiều phốt pho, thực phẩm có nhiều muối natri như nước mắm, bột nêm, bột canh, tôm cá khô, mì ăn liền…

Không nên uống quá nhiều nước, vì điều này sẽ làm cho cơ thể phù nhiều hơn, huyết áp khó kiểm soát đồng thời nếu ở bệnh thận mạn giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ tiểu nhiều hơn đặc biệt là tiểu đêm gây khó ngủ. Tuy nhiên không vì thế mà uống quá ít nước. Lượng nước uống vào mỗi ngày cần tham khảo ý kiến bác sĩ tùy vào tình trạng từng bệnh nhân.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, bạn nên tích cực chủ động kiểm soát suy thận bằng cách dùng các sản phẩm dành riêng cho các thận, cụ thể là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương. Ích Thận Vương là sản phẩm đã được khẳng định về chất lương, giúp bảo tồn chức năng thận, kéo dài thời gian vào chạy thận đồng thời giúp hạn chế biến chứng suy thận mạn và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chậm diễn tiến đến suy thận mạn giai đoạn cuối. Với các thành phần từ thảo dược như đan sâm, hoàng kỳ, dành dành, mã đề,… là những vị thuốc bổ thận, tăng cường chức năng thận, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, phù nề,… do chức năng thận suy yếu. Sản phẩm còn được bổ sung thêm L- Carnitine fumarate, Co- Enzym Q10 giúp thận vận hành tốt hơn. Đặc biệt, sự góp mặt của linh chi đỏ, trầm hương giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng, giảm mệt mỏi, có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận. Sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược có thể yên tâm khi sử dụng lâu dài. Đã có nhiều người sử dụng sản phẩm này cho hiệu quả tốt. Bà Ngô Thị Miền ở Hà Nội đã may mắn kiểm soát được suy thận độ 2 nhờ dùng Ích Thận Vương. Hãy cùng nghe bà chia sẻ về quá trình điều trị qua phóng sự sau:

Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015.

Giải thưởng uy tín của Ích Thận Vương 

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng

 Khánh Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx