Thực phẩm cho người bệnh viêm cầu thận

Thực phẩm cho người bệnh viêm cầu thận

Người bị viêm cầu thận cấp cần tăng cường chất đường từ mật ong, khoai sọ, miến dong, tránh các loại ngũ cốc giàu đạm như: gạo, mì. Người bị viêm cầu thận có hội chứng thận hư, nhưng chưa suy cần ăn nhiều thịt nạc, cá, trứng, và sữa bột tách bơ, tránh phủ tạng động vật...

Đối với bệnh nhân viêm cầu thận cấp:

1. Những thực phẩm nên dùng:

  • Chất bột đường: có nguồn gốc từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây.
  • Chất béo: nên sử dụng 30-35g/ngày.
  • Chất đạm: giảm đạm tùy thuộc vào cân nặng. Nên sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật như: thịt nạc, cá, sữa, trứng.
  • Các loại rau quả: nếu trong giai đoạn vô niệu thì không được ăn rau quả. Khi tiểu được nhiều thì mới ăn như bình thường.

2. Thực phẩm không nên dùng hoặc hạn chế:

  • Các loại ngũ cốc nhiều đạm như gạo, mì... hoặc chỉ ăn dưới 150g/ngày.
  • Không nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc động vật.
  • Không nên sử dụng nhiều chất đạm có nguồn gốc thực vật.
  • Cần theo dõi lượng nước tiểu để sử dụng lượng rau quả hợp lý.

Trong giai đoạn phù bệnh nhân phải ăn nhạt hoàn toàn, khi hết phù có thể ăn thêm chút muối hàng ngày.

3. Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày:

Gạo tẻ: 100-150g. Khoai sọ, khoai lang 200-300g. Thịt nạc hoặc cá: 50-100g. Trứng vịt, gà: 1 quả, tuần ăn 2-3 lần. Dầu ăn: 20-30g. Rau: 200-300g. Quả: 200-300g. Dùng lượng nước bằng lượng nước tiểu hàng ngày cộng thêm 300-500ml.

Đối với bệnh nhân viêm cầu thận có hội chứng thận hư, chưa suy thận:

Thực phẩm cho người viêm cầu thận

 1. Thực phẩm nên dùng:

  • Các loại gạo, mì, khoai sắn.
  • Chỉ nên sử dụng chất béo 20-25g/ngày, 2/3 là dầu thực vật.
  • Ăn thịt nạc, cá, sữa, trứng, đậu đỗ. Lượng đạm 1,5-2g/kg/ngày. Nên sử dụng sữa bột tách bơ để tăng cường đạm và calci.
  • Ăn rau quả như bình thường. Nếu tiểu ít thì cần hạn chế.

2. Thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế:

  • Không sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc động vật.
  • Không nên sử dụng các phủ tạng động vật như tim, óc, thận. Hạn chế trứng, chỉ ăn 1-2 quả/tuần.

3. Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày:  

Gạo tẻ: 300-350g. Thịt nạc hoặc cá 200g hoặc 300g đậu phụ. Dầu ăn 10-15g. Rau 300-400g. Quả 200-300g. Muối 2g.

Đối với bệnh nhân suy thận:

1. Thực phẩm nên dùng:

  • Các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây.
  • Dầu, mỡ, bơ. Nên sử dụng 35-40g/ngày, 2/3 là thực vật.
  • Giảm đạm; ăn thịt nạc, cá 50g/ngày; sữa 100-200ml/ngày; Trứng gà, vịt: 2-3 quả/tuần.
  • Ăn loại rau quả ít đạm, nên dùng loại ngọt, hàm lượng kali thấp.

2. Thực phẩm không nên dùng:

  • Hạn chế gạo, mì, chỉ nên ăn dưới 150g/ngày.
  • Ăn ít mỡ, tránh các loại phủ tạng động vật.
  • Không nên ăn đậu, đỗ, lạc, vừng.
  • Tránh các loại có vị chua: Rau ngót, mồng tơi, đay.

3. Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày:

  Gạo tẻ 50-100g. Khoai sọ, khoai lang 200-300g. Miến dong 100-120g. Bột sắn, bột đao 20g. Đường kính 30-50g. Sữa tươi 100-200ml. Thịt nạc hoặc cá 50g. Trứng vịt, gà 1 quả, tuần ăn 2-3 lần. Dầu ăn 20-30g. Rau 200-300g. Quả chín 200-300g.

Nguồn sưu tầm


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  • avatar
    nguyên văn hào Gửi lúc 10:48 - 31/03/19
    mình bị viem cầu thận bạn chỉ mình cách sinh hoạt thường ngày với nha thank
    avatar
    Chuyên Gia Tư Vấn
    Chào bạn! Bạn bị viêm cầu thận lâu chưa? Và hiện chức năng thận như thế nào, có bị suy thận không? Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc dùng thuốc đối với người bệnh về thận cũng rất quan trọng. Các loại thuốc cho bệnh về thận như thuốc sỏi thận cho bệnh sỏi thận, thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp… cho viêm cầu thận đều cần sử dụng hợp lý thì mới có hiệu quả trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó người bệnh cần phải được nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát và cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý để sớm cải thiện tình trạng bệnh. Vì viêm cầu thận là bệnh có nguy cơ lớn nhất dẫn đến suy thận, bạn tham khảo uống sớm Ích Thận Vương để tăng cường và bảo vệ thận sớm, ngăn những biến chứng do viêm cầu thận và kiểm soát các triệu chứng bệnh. Để được tư vấn cụ thể bạn liên lạc tổng đài miễn cước 18006304. Chúc bạn sức khỏe!
  • avatar
    tan Gửi lúc 16:57 - 01/06/18
    em di kham luong protein trong nuok tieu 1.5g/l bac si chan doan bi viem cau than, theo bac si em nen dieu tri nhu the nao, co nen nhap vien ko, hay an kieng ket hop voi don thuok ak
    avatar
    Chuyên Gia Tư Vấn
    Chào bạn. Viêm cầu thận cấp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận như: quá trình lọc bỏ chất thải trong máu ra khỏi cơ thể, công suất lọc mỗi ngày giảm dần. Tình trạng này kéo dài trong một thời gian nhất định có thể khiến bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo hoặc thực hiện ghép thận để duy trì. Ngoài ra, hội chứng thận hư cũng được nhiều chuyên gia nhắc đến là một trong những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh viêm cầu thận. Hiện trại không biết bạn đang có biểu hiện triệu chứng như: sốt do nhiễm khuẩn, mệt mỏi, nước tiểu đục màu, đau vùng thắt lưng, phù, tăng huyết áp... Ngoài sử dụng đơn thuốc tây y theo bác sỹ bạn có thể tham khảo kết hợp sử dụng thuốc bằng thảo dược. Sản phẩm Ích Thận Vương để bảo vệ thận, ngăn ngừa sự phá hủy, ngăn chặn suy thận, giảm các triệu chứng của bệnh như: mệt mỏi, đau tức vùng lưng hông,hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu, tăng cường sức khỏe,…giúp ổn định huyết áp. Bạn nên uống với liều 6 viên 1 ngày chia 2 lần theo liệu trình từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất. Để được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ hotline: 18006304 (miễn cước) và tìm hiểu thêm thông tin khách hàng sử dụng sản phẩm: http://bit.ly/các-chia-sẻ-của-khách-hàng-trên-mọi-miền-tổ-quốc Chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO