Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người suy thận

Suy thận là bệnh lý thận tiết niệu mạn tính rất nghiêm trọng, không chỉ cần điều trị bằng phương pháp hợp lý và tích cực mà chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy người bệnh suy thận hãy cùng tìm hiểu xem, chế độ ăn uống cho bệnh nhân suy thận như thế nào là hợp lý.

Nhu cầu dinh dưỡng hợp lý cho người suy thận

Với bệnh nhân suy thận, mỗi ngày nên nạp năng lượng khoảng 35 - 45kcal/kg cân nặng, lượng đạm khoảng 0,8/kg cân nặng lý tưởng. Ngoài ra, nhu cầu đạm trong chế độ ăn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Chất béo < 30% tổng năng lượng trong chế độ ăn. Canxi: 900 – 1200mg/ngày, natri 1000 – 2000mg/ngày, kali: 2000 – 3000mg/ngày, nếu xuất hiện phù, tiểu ít khi có tăng kali máu thì nên hạn chế < 1000mg. Ngoài ra, bệnh nhân suy thận nên bổ sung nhiều các nhóm Vitamin nhóm B, C và các nhóm vitamin tan trong chất béo như A, D, E,…

Người suy thận nên kiểm soát chế độ ăn 

Người suy thận nên kiểm soát chế độ ăn

Những thực phẩm nào người suy thận nên ăn

Một số thực phẩm phân theo nhóm sau đây người suy thận nên ăn:

Tinh bột, đường: gạo trắng, khoai lang, bún, miến, phở…có hàm lượng đường thấp, người suy thận nên ăn.

Chất đạm: Bệnh nhân suy thận nên ăn các loại như thịt, cá, trứng, sữa. Nhưng khi suy thận càng diễn tiến lên mức độ cao hơn, thì lượng đạm càng nên ăn ít hơn, khi đó cần bổ sung đạm bằng cách khác.

Chất béo: Tránh dùng mỡ động vật, nên chọn các loại dầu thực vật như dầu mè, oliu, dầu đậu nành….

Chất xơ, vitamin: Khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, có thể ăn đa dạng các loại rau, trái cây có màu xanh, màu đỏ… Nếu suy thận kèm tiểu đường, thì nên chọn các loại hoa quả có chứa lượng thấp.

Gia vị: Khi chế biến món ăn nên ít dùng muối, nêm ít muối nhất có thể, áp dụng chế độ ăn nhạt.

- Ngoài ra, người bị suy thận không nên uống quá nhiều nước, vì nó sẽ làm cho cơ thể bị phù nhiều hơn, khó kiểm soát huyết áp, đồng thời sẽ gây tiểu nhiều về ban đêm.

Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị suy thận: Giúp phòng ngừa và điều trị chứng suy dinh dưỡng, điều hòa chuyển hóa, làm chậm tiến triển, ngăn biến chứng, cải thiện chất lượng sống. Ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng, người bị suy thận nên sử dụng thêm các sản phẩm giúp tăng cường chức năng thận, cải thiện sức khỏe, làm chậm tiến trình suy thận. Điển hình trong dòng này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương. Ích Thận Vương với thành phần chính là cây dành dành kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề, Co enzyme Q10, L carnitine,… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng suy thận. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, quý vị có thể theo dõi phóng sự sau đây:

Ích Thận Vương vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016.

Giải thưởng uy tín của Ích Thận Vương 

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng

Thảo Nguyên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx